Cảm biến cửa - cách chọn cảm biến cửa sao cho phù hợp.

 1. Cảm biến cửa là gì

Cảm biến cửa là một thiết bị điện tử thiết yếu của hệ thống an ninh gia đình của bạn,nó có thể cho biết khi ai đó vào nhà và tình trạng đóng/mở của cửa.

 1. cấu tạo và cách thức hoạt động của cảm biến cửa thông minh

Được tạo thành từ các mạch điện tử và các chi tiết, tạo nên một mạch kín khi chúng được giữ nguyên một vị trí cố định. Khi có người mở cửa, hai bộ phận này tách rời nhau và ngắt mạch,cảm biến sẽ gửi tín hiệu tới bộ điều khiển trung tâm. Nó sẽ thực hiện chức năng gửi cảnh báo đến điện thoại di động của bạn, đồng thời gửi thông báo đến công tắc kích hoạt 1 hệ thống các thiết bị cùng tham gia “chống trộm” như: còi hú, rèm mở, đèn bật sáng … tùy theo ý muốn mà người dùng sử dụng cài đặt.

 1. Ưu điểm của các loại cảm biến cửa ra vào

Với những thiết kế nhỏ nhắn gọn gàng,tạo lên sự thẩm mỹ phù hợp theo phong cảnh ngôi nhà.

Sử dụng công nghệ không dây tiên tiến hiện đại.

Dễ dàng sử dụng lắp đặt mọi chỗ mọi nơi.

Đảm bảo an ninh cho ngôi nhà.

 1. Một số loại cảm biến cửa hiện nay

4.1 cảm biến cửa có dây

Cảm biến từ có dây có 2 tiếp điểm,trong cấu tạo có 1 miếng nam châm để hút,1 đầu kết nối bằng dây với bộ điều khiển trung tâm.Nó không thể hoạt động một mình mà phải kết nối với bộ điều khiển không dây hoặc các thiết bị cảm biến có dây khác.

Thiết kế đơn giản,tiêu thụ thấp,tiết kiệm điện.Nhưng lắp đặt có phần bất tiện hơn cảm biến không dây.

4.2 cảm biến cửa không dây

Là tập hợp các thiết bị được kết nối không dây với bộ điều khiển trung tâm.

Cảm biến cửa không dây được sử dụng pin để hoạt động.Nó được kết nối với bộ điều khiển trung tâm hoặc các thiết bị khác bằng sóng không dây như zigbee,wifi,...tiện lợi sử dụng và lắp đặt dễ dàng.

4.2.1 cảm biến cửa sử dụng sóng zigbee

Cảm biến cửa sóng Zigbee một thiết bị cần thiết và không thể thiếu để kết hợp với các sản phẩm khác để tạo lập những ngữ cảnh tiện ích phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của một hệ thống nhà thông minh. Cảm biến cửa Zigbee khi phát hiện có tác động mở cửa,kết hợp với công tắc thông minh để tạo lập những tiện ích như: mở cửa đèn sáng, ra ngoài đóng cửa đèn tự tắt.

Cảm biến cửa sóng Zigbee có chức năng: 

 • Nhắc nhở điện áp thấp
 • Cảnh báo mở/đóng cửa
 • Đặt lịch, hẹn khung thời gian báo động phù hợp với những lúc đi vắng hoặc vào ban đêm
 • Chuông báo tức thì khi phát hiện có người đột nhập

Cảm biến cửa kết nối ổn định với các thiết bị qua sóng Zigbee, giúp chúng luôn hoạt động trơn tru dù mạng của nhà bạn chập chờn hay ngắt kết nối. Đây là ưu điểm vô cùng nổi bật của các sản phẩm sử dụng sóng Zigbee so với Wifi.

4.2.2 cảm biến cửa sử dụng sóng wifi

Cảm biến tích hợp sẵn giao thức kết nối wifi.Nó không chỉ giúp bạn nhận được tin nhắn theo thời gian thực khi có ai đó đóng hoặc mở cửa mà còn tiết kiệm được chi phí không cần phải trang bị thêm bộ điều khiển trung tâm.

Không chỉ giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn mà cảm biến cửa wifi còn có thể tạo những tính năng tự động hóa cho ngôi nhà như mở cửa là đèn sáng, đóng cửa đèn tắt. Ứng dụng này rất hay & hợp lý nếu bạn bố trí cảm biến cửa ở cửa sân vườn, WC hay nhà kho chẳng hạn

Cảm biến cửa wifi hỗ trợ 2 trợ lý ảo Google Assistant & Alexa của Amazon. Điều này bạn có thể kiểm tra trạng thái của đang đóng hoặc mở bằng cách hỏi trực tiếp đến 2 trợ lý này bằng giọng nói.Cảm biến cửa là thiết bị lắp đặt dễ dàng & đơn giản nhất. Chỉ với 2 bộ phận: “cục lớn” là bộ phận thu phát tín hiệu nên để ở vị trí tránh nước mưa (gắn trên trành cửa), “cục nhỏ” là bộ phận nam châm bạn gắn ở cánh cửa.

Khi cảm biến hoạt động thì khoảng cách giữa cảm biến với cục thu phát tín hiệu không nên đặt quá xa,hoặc quá nhiều vật cản,các thiết bị làm nhiễu sóng.Khi mạng yếu thì việc sử dụng cảm biến cũng bất tiện hơn

4.2.3 cảm biến cửa sử dụng sóng RF

Tương tự các cảm biến cửa khác,nhưng cảm biến cửa này sử dụng sóng RF thay vì Zigbee và Wifi. 

Cảm biến cửa sóng RF đang ở chế độ chờ dưới trạng thái bình thường. Khi cửa được mở hoặc đóng, nó sẽ gửi thông tin chuyển đổi trạng thái của cửa sang cổng vào.Sản phẩm này đang ở chế độ chờ trong điều kiện bình thường.Khi phát hiện trạng thái cửa thay đổi,cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến các bộ thu tín hiệu RF .Cảm biến cửa sóng RF có chức năng nhắc nhở điện áp thấp. Khi pin yếu, nó sẽ gửi một cổng nhắc nhở điện năng thấp.

Thiết bị này thường không sử dụng độc lập mà cần kết hợp với các bộ thu tín hiệu RF chống trộm, bộ thu RF điều khiển relay...Và nó cũng không cho người sử dụng biết được trạng thái của cửa

 1. Cách lựa chọn cảm biến cửa phù hợp

5.1 Cảm biến cửa Lumi

Điện thông minh Lumi hiện nay là một trong những hãng sản phẩm hàng đầu tại Việt Nam về các thiết bị điện thông minh của Việt Nam. Với hệ sinh thái nhiều  thiết bị lớn, nhiều giải pháp cùng hệ thống đại lý khắp Việt Nam giúp khách hàng có thể trải nghiệm và được hỗ trợ ở bất kỳ đâu.Trong số đó,cảm biến thông minh Lumi là một trong những sản phẩm được đánh giá cao,chất lượng tố.
Phát hiện trạng thái đóng/ mở cửa

Đo nhiệt độ, độ ẩm, cường độ sáng tại điểm gắn

Kết hợp với các thiết bị điện thông minh để tạo ngữ cảnh phù hợp

Thời lượng pin: 12 tháng

Bảo hành: 24 tháng

5.2 Cảm biến cửa xiaomi

Xiaomi là tập đoàn công nghệ của Trung Quốc, có trụ sở tại Bắc Kinh. Hiện nay tại thị trường Việt Nam sản phẩm của Xiaomi có mặt rất nhiều và  được xem là một thương hiệu khá tốt về chất lượng và giá thành.

Nó yêu cầu phải có cảm biến trung tâm smarthome xiaomi Bộ thiết bị ngôi nhà thông minh Mi Home kit. Đa chức năng, nhỏ gọn, điều khiển từ xa,báo động chống trộm khi có người lạ đột nhập thông qua thiết bị báo chuyển động. Khi có xâm nhập trái phép, thiết bị sẽ hú báo động đồng thời gửi tin nhắn đến điện thoại cho bạn. Ngoài ra còn có thể làm đèn ngủ, báo thức, đèn có thể chỉnh màu tùy thích thông qua app Mi Home.

Là cảm ứng mở cửa ,thiết bị chống trộm.Có thể kết hợp với nhiều thiết bị thông minh khác.Thông qua phần mềm mihome để cài đặt.Dùng cùng bộ điều khiển trung tâm.Hệ thống nhiều cảm biến

5.3 Cảm biến cửa tuya

Cảm biến đóng mở cửa Tuya là một thiết bị giúp đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn. Khi phát hiện cửa đóng hoặc mở, cảm biến sẽ tự động gửi thông báo ngay đến người dùng. Bạn hoàn toàn có thể lắp đặt ở cửa chính hoặc má cửa sổ để kiểm soát những ai ra vào nhà, nâng cao khả năng chống trộm hiệu quả.

 Nhỏ gọn, độ nhạy cao, sử dụng pin giúp đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn bằng cách tự động gửi thông báo khi phát hiện cửa đóng hoặc mở.

Dễ dàng thiết lập tự động hoá, phát cảnh báo khi nhận thấy có xâm nhập bất thường

Thiết kế nhỏ gọn, tối giản, lắp đặt ở cửa chính hoặc má cửa sổ

Hỗ trợ Amazon Alexa và Google Assistant

Điều khiển từ xa, hẹn giờ thông qua ứng dụng trên điện thoại

Giao thức kết nối: Zigbee và cần 1 Tuya Zigbee Gatewway

Đánh giá của bạn :

0 Bình luận

  Viết bình luận

Hẹn lịch tư vấn cùng đội ngũ chuyên gia của Lumi Smarthome

Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá