Cảm biến hồng ngoại là gì? Những ứng dụng của cảm biến hồng ngoại.

  1. Cảm biến hồng ngoại là gì?
    Cảm biến hồng ngoại hay còn được gọi là IR Sensor, chúng là một thiết bị điện tử có khả năng đo và phát hiện bức xạ hồng ngoại trong môi trường xung quanh
    Cảm biến hồng ngoại phát ra các tia vô hình đối với mắt người, vì bước sóng của nó dài hơn ánh sáng khả kiến. Bất cứ thứ gì phát ra nhiệt (mọi thứ có nhiệt độ trên 5 độ Kelvin) đều phát ra bức xạ hồng ngoại.

 

  1. Cấu tạo của cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại gồm 2 phần chính là Diode phát sáng (LED) và mắt thu.
Diode phát sáng này sẽ phát ra ánh sáng hồng ngoại, khi ánh sáng này gặp vật cản nó sẽ phản xạ lại và mắt thu sẽ nhận được. Từ đó cảm biến sẽ đưa tín hiệu phát hiện chuyển động.

  1. Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại

3.1 cảm biến hồng ngoại phát hiện người chuyển động

 

3.2 Cảm biến hồng ngoại phát hiện chống trộm đột nhập

 

3.3 Cảm biến hồng ngoại phát hiện mở cửa tự động

 

3 cái này chung làm 1Nhờ vào khả năng phát hiện sự thay đổi về vị trí của các vật thể ở môi trường xung quanh mà cảm biến hồng ngoại được sử dụng rất nhiều trong đời sống đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh. Dựa trên tín hiệu nhận được, bộ điều khiển trung tâm sẽ phân tích tín hiệu, đưa ra quyết định và gửi tín hiệu điều khiển đến các thiết bị theo nhu cầu và cài đặt của người dùng. Ví dụ như bật điện, hú còi, nháy đèn cảnh báo ….
  1. Một số lưu ý khi lắp đặt cảm biến hồng ngoại


Không lắp đặt cảm biến tại nơi hay phát nhiệt: Việc lắp đặt cảm biến hồng ngoại tại các vị trí hay phát nhiệt như giàn nóng điều hòa, bếp,...  do các thiết bị phát nhiệt này khi hoạt động sẽ có nhiệt độ cao, tia bức xạ hồng ngoại cao sẽ dẫn đến nhiễu cảm biến.
Không lắp đặt cảm biến hồng ngoại tại nơi có cây cối: Cây cối thường chịu tác động từ gió dẫn đến việc chuyển động của cành cây, lá cây. Việc này sẽ gây nhiễu thiết bị và dẫn đến tín hiệu cảnh báo gửi sai gây phiền hà đến người sử dụng.
Lắp đặt cảm biến đúng loại, đúng vị trí theo nhu cầu sử dụng. Cảm biến chuyển động hồng ngoại có rất nhiều kiểu cách tùy theo nhu cầu sử dụng. Vì vậy lắp đặt đúng theo thiết kế của cảm biến sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị và đảm bảo khả năng hoạt động của cảm biến.

Đánh giá của bạn :

0 Bình luận

    Viết bình luận

Hẹn lịch tư vấn cùng đội ngũ chuyên gia của Lumi Smarthome

Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá