Thế nào là ngôi nhà thông minh? Hệ thống nhà thông minh nào tốt nhất? [Cẩm nang toàn diện về smarthome]

Thời đại công nghệ 4.0 đã mở ra cho con người một cuộc sống hiện đại với nhiều tiện nghi, trong đó có nhà ở thông minh. Vậy thế nào là ngôi nhà thông minh? Nhà thông minh bao gồm những gì? Đặc điểm của ngôi nhà thông minh là gì? Chúng ta hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

1. Nhà thông minh - smarthome là gì?

Smart home là gì? Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà như thế nào?

Smart home là gì? Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà như thế nào?

 • Bạn có thắc mắc “Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà như thế nào”, “thế nào là ngôi nhà thông minh” không? Liệu có phải đây là ngôi nhà sở hữu trí thông minh như con người? 
 • Nhà thông minh tên tiếng anh là: Smarthome hoặc home automation hoặc  domotics hoặc intellihome.
 • Nhà thông minh là tên gọi những ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện thông minh để có thể tự động hoá hoặc bán tự động hoá tất cả các hoạt động trong ngôi nhà qua các ứng dụng quản lý trên điện thoại, bộ điều khiển trung tâm hoặc qua giọng nói. 
 • Ví dụ: Nhà thông minh có thể tự động tưới cây, tự bật/tắt công tắc thiết bị điện trong nhà,...

2. Nhà thông minh cần những gì? 

Nhà thông minh cần những gì? 2 thành phần chính của smart home

Nhà thông minh cần những gì? 2 thành phần chính của smart home

Nhà thông minh bao gồm những gì? Thực ra, một ngôi nhà thông minh có rất nhiều thành phần nhưng nhìn chung. Nhà Thông minh gồm 2 thành phần chính là phần cứng và phần mềm. Trong đó: 

2.1. Phần cứng 

 • Phần cứng của nhà thông minh là những thiết bị vật lý mà chúng ta có thể nhìn được, cảm nhận được. 
 • Ví dụ như: Camera thông minh, đèn LED thông minh, rèm cửa thông minh,...

2.2. Phần mềm 

 • Phần mềm là những ứng dụng giúp bạn quản lý ngôi nhà smarthome của mình. 
 • Nhờ có phần mềm mà bạn có thể điều khiển ngôi nhà từ xa mà không cần có mặt tại nhà. 
 • Các ứng dụng này thường sử dụng công nghệ đám mây, tự động đồng bộ hóa, giúp bạn giữ kết nối với smarthome 24/24.

3. Vì sao lại gọi là ngôi nhà thông minh? 

Vì sao lại gọi là ngôi nhà thông minh?

Vì sao lại gọi là ngôi nhà thông minh?

Bạn có thắc mắc vì sao người ta lại gọi một ngôi nhà là ngôi nhà thông minh không? Nó có khác biệt gì so với nhà bình thường? Thế nào là ngôi nhà thông minh? 

Có 3 lý do khiến 1 ngôi nhà được gọi là ngôi nhà thông minh: 

 • An ninh nhà ở: Tình trạng ngôi nhà thông minh luôn được cập nhật từng giây, từng phút qua hình ảnh trực quan trên ứng dụng điều khiển. Nó cũng có khả năng theo dõi chuyển động bất thường bên trong ngôi nhà của bạn. Vì thế, bạn có thể yên tâm theo dõi, kiểm soát ngôi nhà chỉ bằng vài thao tác đơn giản.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng: Với hệ thống thông minh, bạn dễ dàng điều chỉnh độ sáng, điều khiển bật/tắt đèn qua smartphone cho dù có ở xa đến đâu đi nữa.
 • Điều khiển các thiết bị điện tử khác: Khi đã sở hữu ngôi nhà thông minh, bạn không chỉ điều khiển được hệ thống đèn, camera mà còn kiểm soát được tất cả thiết bị đã kết nối như: Tivi, máy lọc không khí, điều hòa, rèm cửa thông minh,...

4. Ví dụ về nhà thông minh

 • Ví dụ nhà thông minh có thể tự điều khiển rèm cửa: Tùy theo từng thiết lập của bạn, nhà thông minh tự động đóng/mở cửa rèm vào buổi sáng hay theo lịch hẹn giờ cụ thể. 
 • Nhà thông minh có khả năng điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc: Buổi tối, khi bạn đi làm về, chỉ cần với một nút chạm thì quạt điện sẽ chạy, đèn điện sẽ sáng, tivi tự vang lên một bản nhạc êm dịu.

5. 5 Lợi ích nổi bật của nhà thông minh mang lại 

5 Lợi ích nổi bật của nhà thông minh mang lại

5 Lợi ích nổi bật của nhà thông minh mang lại

Các đặc điểm của ngôi nhà thông minh là gì? Chúng mang lại lợi ích gì? Sau đây, bạn hãy cùng chúng tôi “điểm danh” những lợi ích của smarthome nhé:

5.1. Tiết kiệm năng lượng 

 • Vì có khả năng tự động bật/tắt các thiết bị điện khi không dùng tới nên nhà thông minh giúp bạn tiết kiệm năng lượng đáng kể, lên tới 20 - 30% lượng điện tiêu thụ hàng tháng. 
 • Ngoài ra, khi sử dụng smarthome, bạn sẽ nhận được một bảng thống kê trực quan, được cập nhật liên tục về lượng điện tiêu thụ hàng tháng nên sẽ có ý thức tiết kiệm điện hơn.

5.2. Tiện nghi - Thân thiện

 • Khi đã cài đặt các thiết bị theo một lịch trình có sẵn (Đèn tự sáng, điều hòa tự mở,...) ngôi nhà thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vào những vấn đề nhỏ nhặt hàng ngày. Từ đó giúp bạn xua tan mệt mỏi, có không gian nghỉ ngơi sau ngày dài làm việc.
 • Hiện nay, với công nghệ tiên tiến, bạn còn có thể “ra lệnh” cho các thiết bị trong nhà bằng giọng nói. Thật là tiện nghi và thân thiện phải không?

5.3. Bảo mật - An ninh - chống trộm 

 • Nhà thông minh sẽ gửi hình ảnh chi tiết từ camera đến cho bạn ở mọi lúc, mọi nơi qua app điều khiển. Nó cũng giúp bạn phát hiện những chuyển động bất thường xung quanh và trong nhà mình. 
 • Nhờ vậy, bạn có thể nhanh chóng phát hiện kẻ trộm hay người xâm phạm bất chính, đồng thời tránh được nguy hiểm cho thú cưng hay trẻ nhỏ khi tiếp xúc ở cửa sổ, cầu thang.

5.4. Dễ dàng kiểm soát 

 • Phần mềm được sử dụng trong smarthome sử dụng công nghệ điện toán đám mây nên sẽ cập nhật dữ liệu liên tục, đồng bộ thường xuyên 24/24. Vì thế mà bạn dễ dàng kiểm soát tình trạng nhà ở của mình ở bất kỳ nơi đâu, chỉ với một chạm.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt chế độ “đi vắng” khi bạn rời khỏi căn nhà. Như vậy thì các thiết bị sẽ ở trạng thái an toàn, tự động tắt. Điều này quả thực là lợi thế rất lớn của smarthome.

5.5. Sang trọng - đẳng cấp 

Khi bạn bước vào nhà, hệ thống thông minh smarthome sẽ chào đón bạn bằng việc: Tự động mở rèm cửa, tự bật đèn trang trí, tivi tự phát ra bản nhạc nhẹ nhàng, du dương, điều hòa tự động mở,... Tất cả đều mang tới cho chủ nhân căn nhà một sự tiện nghi, đẳng cấp mà không phải ai cũng có.

7 Hệ thống nhà thông minh tốt nhất

7 Hệ thống nhà thông minh tốt nhất

6. 7 Hệ thống nhà thông minh tốt nhất 

Thế nào là ngôi nhà thông minh? Nó có những hệ thống nào? Dưới đây là những hệ thống nhà thông minh tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Hệ thống chiếu sáng 

Hệ thống chiếu sáng gồm các thiết bị chiếu sáng ở khu vực trong nhà, cảnh quan hay sân vườn. Nó có thể tự động điều khiển toàn bộ đèn trong nhà theo điều kiện, ngữ cảnh hay yêu cầu của người dùng.

6.2. Hệ thống âm thanh đa vùng 

Hệ thống âm thanh đa vùng giúp chủ nhân ngôi nhà thư giãn từng phút giây với âm thanh đa dạng. Bạn có thể điều khiển chúng bằng giọng nói qua trợ lý ảo.

6.3. Hệ thống an ninh - bảo mật 

Hệ thống an ninh - chống trộm được tích hợp với camera thông minh, khóa cửa thông minh, rèm cửa hay còi báo,... giúp bạn luôn yên tâm về ngôi nhà của mình.

6.4. Hệ thống tưới tự động 

Hệ thống tưới tự động là giải pháp tuyệt vời cho sân vườn bởi nó sẽ giúp bạn chăm sóc cây cảnh tự động theo lịch trình, đảm bảo khu vườn nhà bạn luôn tươi tốt.

6.5. Hệ thống cổng tự động 

Hệ thống cổng tự động có cảm biến an toàn nên sẽ giúp bạn ngăn chặn những kẻ đột nhập tốt hơn và cảnh báo va chạm vô cùng hiệu quả. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi chỉ cần thao tác, điều khiển qua điện thoại di động.

6.6. Hệ thống điều hòa thông minh

Hệ thống điều hòa thông minh sẽ giúp bạn bật/tắt điều hòa dù bạn ở bất cứ đâu, thay đổi nhiệt độ, cài đặt tùy chỉnh theo ý muốn… Từ đó giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng, hưởng thụ trọn vẹn sự tiện nghi, hiện đại.

6.7. Hệ thống bình nóng lạnh thông minh 

Hệ thống bình nóng lạnh thông minh cho phép bạn hẹn giờ bật/tắt hay điều chỉnh nhiệt độ của nước trong bình một cách thuận tiện, giúp bạn luôn có nước nóng mỗi khi cần mà vẫn tiết kiệm điện năng.

Chi phí cho nhà thông minh

Chi phí cho nhà thông minh

7. Chi phí cho nhà thông minh 

 • Chi phí cho nhà thông minh phụ thuộc vào hai yếu tố chính là: Mức độ tiện tích muốn sử dụng trong nhà và số lượng thiết bị thông minh mà bạn muốn lắp đặt. Nhưng nhìn chung, mức chi phí này không quá đắt.
 • Có không ít khách hàng phân vân không biết nên lựa chọn thiết bị nào để lắp đặt trong nhà để vừa có được tiện ích tối đa mà lại tiết kiệm chi phí. 
 • Với nhà thông minh Lumi, bạn chỉ cần lựa chọn các gói có sẵn (Basic - Standard - Premium) là đã sở hữu các thiết bị thông minh với mức giá hợp lý nhất.
 • Tham khảo bảng báo giá nhà thông minh TẠI ĐÂY bạn nhé!

8. Lắp đặt nhà thông minh có dễ không? 

 • Việc lắp đặt nhà không minh không quá khó để thực hiện và cần khoảng 1 - 3 ngày để hoàn thành, tùy theo số lượng thiết bị bạn muốn lắp đặt. 
 • Tuy nhiên, bạn có thể biến nó trở nên dễ dàng, ít tốn công sức hơn bằng cách sử dụng dịch vụ lắp đặt nhà thông minh.

9. Nên làm nhà thông minh ở đâu? 

Nên lựa chọn giải pháp nhà thông minh nào? Smarthome vietnam uy tín

Nên lựa chọn giải pháp nhà thông minh nào? Smarthome vietnam uy tín

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều nhà cung cấp giải pháp lắp đặt nhà thông minh tại Việt Nam. 

Thế nhưng, nếu chọn một đơn vị cung cấp giải pháp smarthome vietnam tốt nhất thì bạn nên chọn Lumi, bởi vì:

 • Lumi là thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nhà ở thông minh, xứng đáng trở thành người bạn đáng tin cậy của bạn.
 • Lumi đang khẳng định vị thế tiên phong dẫn đầu thị trường và luôn cập nhật, cải tiến sản phẩm, có khả năng tích hợp với hệ sinh thái hàng đầu Thế Giới như: Google, Amazon, Apple,...
 • Nhà thông minh Lumi sở hữu chứng chỉ quốc tế như: CE và RoHS, đã có mặt ở 8 quốc gia trên Thế Giới.
 • Được nhiều khách hàng lựa chọn, tin tưởng, trong đó có nhiều người nổi tiếng như: Nghệ sĩ Xuân Bắc, hoa hậu Hương Giang, ca sĩ Quang Hà,... 

Trên đây là các thông tin liên quan tới nhà ở thông minh. Hy vọng rằng, bạn đã trả lời được các câu hỏi: “Thế nào là ngôi nhà thông minh”, “Nhà thông minh cần những gì”, “Các đặc điểm của ngôi nhà thông minh là gì” và những ví dụ điển hình của ngôi nhà thông minh ở Việt Nam. Chúc bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của minh!

Đánh giá của bạn :

0 Bình luận

  Viết bình luận

Hẹn lịch tư vấn cùng đội ngũ chuyên gia của Lumi Smarthome

Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá