Cảm biến hồng ngoại là gì? ứng dụng của cảm biến hồng ngoại lumi

Bạn đã nghe tới cảm biến hồng ngoại trên các bộ phim hay những ứng dụng của khoa học. Nhưng bạn chưa biết “cảm biến hồng ngoại là gì?” Nguyên tắc hoạt động của bộ cảm biến hồng ngoại như thế nào? Bài viết sau của Lumi.net.vn sẽ giới thiệu tới bạn ứng dụng của cảm biến hồng ngoại vào sản phẩm Lumi.

Cảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm biến hồng ngoại là gì? Cảm biến hồng ngoại bao gồm phần “cảm biến” và phần “hồng ngoại”. Thực ra, tên tiếng anh của Cảm biến hồng ngoại là Passive Infrared, viết tắt là PIR dịch sát nghĩa là “hồng ngoại thụ động”.

Cảm biến hồng ngoại là gì? Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại Lumi

Cảm biến hồng ngoại là gì? Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại Lumi

Hồng ngoại, hay còn gọi là tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng và ngắn hơn tia bức xạ Vi ba. Hồng ngoại tức là ngoài bức sóng đỏ. Màu đỏ là màu có bước sóng dài nhất trong ánh sáng thường. Thông thường những vật thể có nhiệt độ trên 35 độ C sẽ phát ra bước sóng hồng ngoại. Hồng ngoại thụ động có nghĩa là chỉ nhận các tia hồng ngoại phát ra từ vật thể khác như người, động vật hoặc một nguồn nhiệt bất kỳ, chứ tự nó không phát ra tia hồng ngoại nào cả.

Sau khi nhận biết được nguồn nhiệt, bộ phận cảm biến sẽ phân tích để xách định điều kiện báo động. Vì thế người ta gọi đó là thụ động, chỉ phát hiện chứ không phải là nguồn phát ra tia hồng ngoại. Hồng ngoại chủ động hay còn gọi là Active Infrared dùng để nói đến một vật thể bức xạ ra tia hồng ngoại.

Vậy, cảm biến hồng ngoại là thiết bị dùng để phát hiện tia hồng ngoại và bộ phận cảm biến sẽ phân tích và xác định nguồn phát tia hồng ngoại. Cảm biến hồng ngoại được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như tìm kiếm mục tiêu tên lửa, phát hiện vật thể, quan sát trong chiến đấu, trong rừng rậm, hay trong an ninh, chống trộm.

Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại Lumi

Với những tính năng của cảm biến hồng ngoại, các kỹ sư công nghệ của Lumi Việt Nam đã kết hợp thiết kế sản phẩm Cảm biến hồng ngoại Lumi LM-IRZ với nhiều tính năng nổi bật như: Tích hợp tự động bật tắt đèn nhà vệ sinh, đèn cầu thang. Tích hợp tự động điều khiển tivi, điều hòa, quạt treo tường,.. Bật tắt tivi, điều hòa bằng smartphone.

cam bien hong ngoai gia re

Cảm biến hồng ngoại là gì?

1. Thông số của bộ cảm biến hồng ngoại Lumi LM - IRZ

 • Mã sản phẩm: LM-IRZ
 • Nguồn cung cấp: 220VAC hoặc 5VDC qua cổng Micro USB
 • Nhiệt độ: hoạt động: 0-50ºC
 • Góc phát: 360 độ
 • Truyền thông: Zigbee 2.4Ghz
 • Màu sắc: Đen

2. Tính năng của bộ cảm biến hồng ngoại LM -IRZ

cảm biến hồng ngoại là gì

Cảm biến hồng ngoại Lumi

 • Cấp nguồn 5V qua Adapter hoặc gắn trực tiếp nguồn 220AC.
 • Học lệnh Remote, lưu 1.000 lệnh.
 • Cập nhật lệnh cho các thiết bị trong gia đình.
 • Điều khiển góc rộng 360 nửa bán cầu với 7 led IR.
 • Điều khiển điều hòa, quạt, TV, Ampli, …

Để tìm hiểu rõ hơn về bộ cảm biến hồng ngoại Lumi hay để tham khảo thêm các sản phẩm khác của Lumi. Quý khách hàng vui lòng truy cập vào: Mọi thắc mắc hoặc thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Box Chat để được nhân viên tư vấn rõ hơn.

Xem thêm những bài viết khác của Lumi.net.vn:

Đánh giá của bạn :

0 Bình luận

  Viết bình luận

Hẹn lịch tư vấn cùng đội ngũ chuyên gia của Lumi Smarthome

Gọi ngay Gọi ngay Gọi ngay Zalo Chat với chúng tôi qua zalo Zalo Messenger Facebook Messenger Messenger Báo giá Nhận báo giá Nhận báo giá